chat zalo goi lai

Chữ ký số trên hóa đơn điện tử với những điều cần lưu ý

Bạn đang tìm hiểu về Chữ ký số trên hóa đơn điện tử với những điều cần lưu ý. Chữ ký số trên hóa đơn điện tử là một phương tiện kỹ thuật số để xác thực tính toàn vẹn của hóa đơn. Đảm bảo tính xác thực và pháp lý cho các giao dịch kinh tế. Dưới đây là ba điều cần biết về chữ ký số trên hóa đơn điện tử hiện nay:

Tại sao cần chữ ký số trên hóa đơn điện tử?

Việc sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử giúp đảm bảo tính xác thực và pháp lý cho các giao dịch kinh tế, giúp tránh các sai sót, lỗi sai hoặc gian lận trong việc tạo ra hoặc sửa đổi các hóa đơn điện tử.

hoá đơn điện tử viettel
hoá đơn điện tử viettel

Quy định về chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hóa đơn điện tử phải có chữ ký số của người bán và của người mua, đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn. Các tổ chức, cá nhân có thể yêu cầu kiểm tra tính hợp lệ của chữ ký số trên hóa đơn điện tử qua các trang web chuyên dụng hoặc phần mềm do Tổng cục Thuế cung cấp.

Hiện nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy đã được áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp. Các quy định về cách sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử đã được công bố trong Thông tư số 68/2019/TT-BTC ban hành năm 2019 bởi Bộ Tài Chính.

Để đảm bảo tính uy tín và an toàn của việc sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử, Viettel-CA là đơn vị cung cấp CKS và hóa đơn điện tử uy tín. Để tìm hiểu thêm về thông tin này, quý khách có thể đọc bài viết dưới đây.

Định nghĩa chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Chữ ký số (CKS) là thông tin được gắn kèm với dữ liệu nhằm xác định chủ sở hữu của dữ liệu đó. Thông tin này có thể là văn bản, hình ảnh, hoặc video và được sử dụng để xác thực đơn vị phát hành hóa đơn điện tử.

Xem thêm: Chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử Viettel

Thông tư về chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Theo Thông tư số 68/2019/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định về chữ ký số và hóa đơn điện tử như sau:

  • Điều 3, mục đ quy định về chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán và người mua.
  • Điều 3, mục e quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử.
  • Điều 3, khoản 3 quy định về một số trường hợp hóa đơn có thể không cần phải đầy đủ các thông tin.

Những quy định này nhằm hỗ trợ thực hiện các giao dịch điện tử một cách thuận lợi, an toàn, và đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Thông tin cần biết về chữ ký số trên hóa đơn điện tử
Thông tin cần biết về chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Thông tin cần biết về chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Thông tin cần biết về chữ ký số trên hóa đơn điện tử hiện nay là chữ ký số trên hóa đơn không nhất thiết phải bao gồm chữ ký số của cả người mua và người bán. Theo Công văn số 2402/BTC-TCT ngày 23/02/2016. Có một số trường hợp không yêu cầu chữ ký số của người mua trên hóa đơn điện tử như:

  1. Khi bên mua không phải là đơn vị kế toán.
  2. Hoặc khi bên mua là đơn vị kế toán nhưng có đầy đủ hồ sơ và chứng từ về cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa hai bên.

Tuy nhiên, chữ ký số của người bán trên hóa đơn điện tử vẫn là yêu cầu bắt buộc.

Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định những trường hợp không cần thiết phải có đầy đủ chữ ký của người mua và người bán trên hóa đơn điện tử.

Cụ thể, các trường hợp bao gồm: hóa đơn điện tử bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại cho người mua là cá nhân, hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, hóa đơn điện tử là tem, vé, thẻ, chứng từ điện tử dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế cho người mua là cá nhân không kinh doanh, hóa đơn sử dụng cho thanh toán Interline giữa các hãng hàng không theo quy định của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế.

Để xác nhận hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể tạo lập nhiều chữ ký số, nhưng các chữ ký số này phải hợp lệ và phù hợp với quy định của Bộ tài chính. Khi chữ ký số hết hạn, doanh nghiệp cần gia hạn để thông tin được tự động cập nhật lên hệ thống của Tổng cục Thuế.

Thời điểm tạo hóa đơn điện tử theo quy định.

Theo quy định, thời điểm tạo hóa đơn điện tử phụ thuộc vào thời điểm mà người bán thực hiện ký số hoặc ký điện tử và được hiển thị dưới dạng ngày, tháng, năm.

Viettel là một nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số và hóa đơn điện tử có uy tín.

Viettelhcm, là một công ty thuộc Tập đoàn Viettel, đi đầu trong việc ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ để cung cấp sản phẩm và dịch vụ có chất lượng và số lượng tiên tiến. Dịch vụ Chữ ký số Viettel-CA được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sự dễ dàng trong thao tác, độ bảo mật cao và khả năng ký số từ xa mà không cần thiết bị phụ trợ.

Bạn có thể truy cập trang web của Viettelhcm.vn hoặc gọi đến số hotline 0862 888 248 nếu bạn quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ Chữ ký số Viettel-CA của Viettelhcm

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *