chat zalo goi lai

Router băng tần wifi 2.4GHz và 5.0GHz loại nào hơn?

Bạn đang tìm hiểu về Router băng tần wifi 2.4GHz và 5.0GHz để lắp mạng internet cho gia đình sử dụng. Wifi đã trở thành một phương tiện kết nối không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta, được sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi như doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh, gia đình, hay cả sinh viên sống tại các ký túc xá.

Router băng tần wifi 2.4GHz và 5.0GHz loại nào hơn?
Router băng tần wifi 2.4GHz và 5.0GHz loại nào hơn?

Bạn đang tìm hiểu Router băng tần wifi 2.4GHz và 5.0GHz của viettel?

Khi bạn đăng ký lắp đặt wifi hoặc đổi thiết bị mới, bạn có thể nghe thấy những thuật ngữ như 2.4Ghz, 5.0Ghz, Dual Band router, modem wifi băng tần kép, v.v. Nhưng bạn có thể không biết rõ về các thuật ngữ này và cách chọn băng tần phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Băng tần là một khái niệm liên quan đến tần số sóng. Wifi 2.4Ghz và 5.0Ghz là hai băng tần khác nhau được sử dụng để truyền tải tín hiệu wifi. Các thiết bị wifi 2.4Ghz có tần số sóng thấp hơn, thường được sử dụng trong các môi trường có nhiều vật cản, chẳng hạn như nhà cửa và văn phòng, để có thể phát tán sóng wifi qua các vật cản.

Tuy nhiên, do sử dụng chung với nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại di động và các thiết bị không dây khác, băng tần 2.4Ghz có thể bị nhiễu tín hiệu. Trong khi đó, wifi 5.0Ghz có tần số sóng cao hơn, được sử dụng để cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn trong môi trường không có nhiều vật cản. Tuy nhiên, tín hiệu wifi 5.0Ghz không thể vượt qua các vật cản như tường, cửa kính hay vật liệu kim loại.

Dual Band router hoặc modem wifi băng tần kép là các thiết bị có thể hoạt động trên cả hai băng tần 2.4Ghz và 5.0Ghz, cho phép bạn chọn băng tần phù hợp với điều kiện mạng tốt nhất trong môi trường của bạn.

Khi lựa chọn bộ phát wifi băng tần, bạn nên xem xét nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn cần truyền tải dữ liệu nhanh hơn và không có quá nhiều vật cản, wifi 5.0Ghz là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu môi trường của bạn có nhiều vật cản, bạn nên sử dụng wifi 2.4Ghz hoặc Dual Band router để đảm bảo tín hiệu wifi ổn định.

Độ ổn định và phủ sóng của wifi 2.4GHz và 5.0GHz bạn nên biết?
Độ ổn định và phủ sóng của wifi 2.4GHz và 5.0GHz bạn nên biết?

Độ ổn định và phủ sóng của wifi 2.4GHz và 5.0GHz bạn nên biết?

Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng giữa hai băng tần này. Băng tần 2,4Ghz được sử dụng rộng rãi hơn, có thể đi qua các vật cản như tường và cửa sổ, và có thể truyền tải tín hiệu wifi đến khoảng cách xa hơn. Tuy nhiên, băng tần 2,4Ghz cũng bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu từ thiết bị khác sử dụng cùng băng tần, gây ra hiện tượng chồng tín hiệu và giảm tốc độ truyền tải.

Trong khi đó, băng tần 5,0Ghz không thể đi qua các vật cản như tường và cửa sổ, và tốc độ truyền tải wifi nhanh hơn. Nó cũng ít bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu từ các thiết bị khác. Tuy nhiên, băng tần 5,0Ghz có thể giới hạn khoảng cách truyền tải, vì sóng wifi 5,0Ghz không đi được xa như 2,4Ghz.

Những ưu điểm và nhược điểm này sẽ giúp bạn chọn được băng tần phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn cần sử dụng wifi trong một khoảng cách xa và phải đi qua các vật cản, bạn nên chọn băng tần 2,4Ghz. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tốc độ truyền tải wifi nhanh hơn và không bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu từ các thiết bị khác, bạn nên chọn băng tần 5,0Ghz.

Bạn nên lựa chọn Router băng tần wifi 2.4GHz và 5.0GHz ?

Khi lựa chọn băng tần để sử dụng, bạn cần xem xét các yếu tố khác nhau như khoảng cách giữa thiết bị của bạn và điểm phát sóng, tốc độ truyền tải dữ liệu và mức độ ảnh hưởng của nhiễu sóng.

Nếu thiết bị của bạn chỉ hỗ trợ băng tần 2.4Ghz, thì bạn chỉ có thể kết nối đến mạng Wi-Fi 2.4Ghz.

Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ cả hai băng tần, bạn nên cân nhắc sử dụng Wi-Fi 5Ghz cho các ứng dụng đòi hỏi tốc độ truyền tải cao, nhưng nó có thể có vùng phủ sóng hạn chế hơn so với Wi-Fi 2.4Ghz. Nếu bạn muốn đơn giản hóa quá trình lựa chọn băng tần, bạn có thể sử dụng một router hỗ trợ tính năng Band Steering và/hoặc Smart Connect để giúp tự động kết nối thiết bị của bạn với băng tần tốt nhất.

Tóm lại, khi lựa chọn băng tần để sử dụng, bạn nên cân nhắc các yếu tố khác nhau để chọn băng tần phù hợp với nhu cầu của bạn và sử dụng tính năng tự động kết nối để đơn giản hóa quá trình này.

Tìm hiểu: Khuyến mãi lắp mạng wifi viettel tại HCM

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *