chat zalo goi lai

Hệ thống báo hiệu đường bộ là gì? Thông tin bạn cần biết

Hệ thống báo hiệu đường bộ là gì? Đây cũng là câu hỏi rất nhiều người quan tâm và cũng đang tìm hiểu như bạn. Sau đây là thông tin chi tiết dành cho bạn.

Hiểu rõ ý nghĩa của các biển báo đường bộ là rất quan trọng đối với những người tham gia giao thông, giúp cho việc di chuyển trên đường được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ đầy đủ các biển báo đường bộ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống báo hiệu đường bộ này nhé.

Hệ thống báo hiệu đường bộ là gì?

Hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm các chỉ dẫn của người điều khiển giao thông như đèn tín hiệu giao thông, biển báo, rào chắn, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc đường bảo vệ.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông là việc hết sức cần thiết để đảm bảo cho người tham gia giao thông và các phương tiện di chuyển có thể hoạt động một cách suôn sẻ, tránh tình trạng kẹt xe và giảm thiểu nguy cơ tai nạn xảy ra. Hệ thống báo hiệu đường bộ đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu để đạt được mục tiêu này.

Tính hiệu quả của công việc con người được cải thiện đáng kể nhờ sử dụng hệ thống này, bởi vì không phải lúc nào các nhân viên giao thông cũng phải đứng tại đường để chỉ đạo phân luồng. Hệ thống này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và cả kinh tế.

Gồm lệnh điều khiển giao thông của nhân viên, đèn tín hiệu giao thông, biển báo, đường kẻ vạch, cột tiêu hoặc tường rào bảo vệ, hàng rào chắn, hệ thống báo hiệu đường bộ.

Hệ thống báo hiệu đường bộ là gì?
Hệ thống báo hiệu đường bộ là gì?

Một biển chỉ dẫn đường bộ quy định về tốc độ di chuyển trên đường.

Tìm hiểu về hệ thống báo hiệu đường bộ

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

  • Dùng cử chỉ tay thẳng để thông báo cho các người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại.
  • Người chỉ huy giao thông dùng tín hiệu hai tay dang ngang hoặc một tay dang ngang để thông báo cho những người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau dừng lại. Những người tham gia giao thông ở phía bên trái và phía bên phải của người chỉ huy giao thông được phép đi khi nhận được tín hiệu.
  • Để thông báo cho người tham gia giao thông phía sau và bên phải, người điều khiển giao thông cần dừng lại và giơ tay phải về phía trước. Người tham gia giao thông phía trước được phép di chuyển tất cả các hướng, trong khi đó người đi bộ phải đi phía sau người điều khiển giao thông.

Đèn tín hiệu đèn giao thông đường bộ

Hệ thống cảnh báo đường bộ sử dụng ba màu đèn tín hiệu khác nhau, mỗi màu sẽ có ý nghĩa riêng biệt.

  • Tín hiệu đèn giao thông màu xanh cho phép người tham gia giao thông di chuyển.
  • Màu đỏ trên đèn giao thông biểu thị việc cấm đi.
  • Khi đèn đường chuyển sang màu vàng là sự thay đổi tín hiệu và yêu cầu người tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng, trừ khi đã vượt qua vạch đó thì được tiếp tục đi. Nếu tín hiệu vàng nhấp nháy, người tham gia giao thông có thể đi nhưng phải cẩn trọng. Màu vàng của đèn đường rất quan trọng trong việc điều tiết giao thông.

Biển báo đường bộ

Biển báo giao thông sẽ được chia thành 5 nhóm theo quy định như sau:

Đây là biển rẽ phải, để chỉ ra hướng rẽ phải cho người tham gia giao thông. Biển báo này có hình dạng tam giác vuông, viền xanh, nền trắng và hình vẽ màu đỏ.

Biển báo đường bộ
Biển báo đường bộ

Biển báo cấm có có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng và hình vẽ màu đen

Biển báo mô tả nguy hiểm có hình tam giác đều, có viền đỏ và nền màu vàng, hình vẽ được tô màu đen. Chức năng của biển báo này là để cảnh báo các nguy hiểm có thể xảy ra cho những người tham gia giao thông.

Biển báo nguy hiểm
Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen

Khi nhìn thấy bảng hiệu chỉ thị, bạn cần tuân thủ theo quy định. Bảng chỉ thị có hình dạng vòng tròn, màu nền xanh lá cây với hình vẽ màu trắng.

Biển báo hiệu lệnh
Biển báo hiệu lệnh

Biển báo hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng

Biển này hỗ trợ hướng dẫn hướng đi hoặc các thông tin cần thiết cho các cá nhân tham gia giao thông, giúp họ di chuyển một cách thuận tiện trên đường. Đây là biển chỉ dẫn.

Biển chỉ dẫn
Biển chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng

Biển báo phụ được sử dụng để giải thích thêm cho 4 loại biển báo chính, giúp nhấn mạnh ý nghĩa của chúng. Biển báo phụ có hình dạng vuông hoặc chữ nhật, có viền đen và nền trắng. Hình vẽ trên biển màu đen và thường được đặt phía dưới các biển chính.

Biển báo phụ
Biển báo phụ

Biển báo phụ thường nằm dưới các biển báo chính

Để đảm bảo sự an toàn khi di chuyển trên đường và tránh bị phạt vì thiếu kiến thức, việc hiểu đúng ý nghĩa của các biển báo giao thông là rất quan trọng.

Phải biết thiết bị ic xe máy nằm ở đâu

Tìm hiểu về thiết bị định vị xe máy

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường được sử dụng để phân chia các làn đường, đánh dấu vị trí dừng hoặc hướng đi.

Rào chắn

Mục tiêu của rào chắn trong mạng lưới thông tin đường bộ là hạn chế sự di chuyển của người dân tại những khu vực được quản lý. Rào chắn được đặt tại các vị trí như đầu cống, đầu cầu, đường cụt và những nơi đường bị thu hẹp.

Cọc tiêu hoặc tường bảo vệ

Được đặt cọc tiêu hoặc đường bảo vệ thường ở bên cạnh các đoạn đường nguy hiểm để nhắc nhở người tham gia giao thông về phạm vi an toàn.

Hệ thống báo hiệu đường bộ sẽ được Bộ trưởng bộ giao thông vận tải quy định cụ thể và chi tiết.

Hi vọng rằng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về hệ thống cảnh báo đường bộ trên đây. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường, bạn có thể sử dụng thiết bị giám sát hành trình của Viettel và theo dõi xe của mình liên tục trong 24 giờ. Nếu bạn muốn mua sản phẩm hoặc cần tư vấn hỗ trợ, hãy liên hệ với Viettelhcm qua holine sau đây. Điện thoại: 0862 888 248.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *